Một dàn nồi niêu xoong chảo inox bóng loáng trong nhà bếp là niềm vui của nhiều bà nội trợ. Nhưng khổ nỗi đồ inox dễ bị những vết ố vàng. Làm sao xử lý?
Chanh là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là người thích các giải pháp sẵn có trong thiên nhiên. Một miếng vải tẩm nước chanh là khắc tinh của những vết cáu bẩn ở thành và đáy nồi. Chanh cũng có thể “xử” luôn các vết cháy vàng do lửa gây ra. Ngoài ra, nếu không có sẵn chanh, bạn cũng có thể dùng giấm.
Đối với các vết ố đen trên bề mặt đồ dùng inox do một số loại thức ăn gây ra, chẳng hạn như trứng gà, bạn hãy dùng khăn ướt thấm muối chà mạnh.
Còn để giữ gìn đồ dùng inox, không nên dùng chúng đựng thức ăn để lâu ngày. Khi nồi bẩn nên rửa liền, không ngâm lâu trong nước. Khi nấu nướng, không để lửa quá to để giữ cho nồi lâu xuống màu.
Quan sát kỹ, các bà nội trợ có thể nhận biết được đâu là đồ dùng inox thật, đâu là vật dụng xi mạ. Đồ dùng xi mạ ánh lên màu bóng xanh, còn inox màu sáng vàng mờ. Hãy nhìn vào các góc cạnh, chỗ tiếp giáp với quai nồi, cán chảo, bởi ở những chỗ đó, lớp xi mạ thường phủ không đều, dễ để lộ lớp xi lót màu vàng nhạt.
Về chất liệu inox, hiện nay sử dụng phổ biến là chất liệu inox 201 và inox 304. Trong đó, chất liệu inox 304 chủ yếu được sử dụng cho các sản phẩm dùng ngoài trời hoặc các sản phẩm an toàn thực phẩm. Chất liệu inox 201 có giá thành phù hợp hơn và độ bền tương đối tốt được sử dụng phổ biến hơn cho các sản phẩm dùng trong nhà như các loại giá kệ, chạn bát,… Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm làm từ inox 201 là dùng trong thời gian lâu hoặc gặp các tạp chất như muối hoặc axit có thể bị hoen gỉ, vì thế để bảo quản các sản phẩm này luôn giữ được độ sáng bóng, quý vị lưu ý:
- Vệ sinh lau bụi định kỳ, thường xuyên
- Hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với muối, axit,
- Đối với các vết hoen gỉ quý vị có thể dùng giẻ sắt hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen sau đó lau chùi sạch sản phẩm sẽ trở lại sáng bóng như bình thường.
Đối với các sản phẩm phụ kiện phòng tắm, kể cả các sản phẩm làm bằng chất liệu inox 304, quý vị lưu ý không xịt trực tiếp các hóa chất tẩy rửa lên bề mặt để tránh làm hoen ố và mất độ sáng bóng của sản phẩm!
Đối với các loại bàn ăn inox sử dụng chất liệu inox 201, quý khách lưu ý: nên vệ sinh mặt bàn ngay sau khi ăn xong vì trong quá trình ăn uống, thức ăn mặn hoặc nước mắm rớt xuống mặt bàn sẽ làm mặt bàn dễ bị hoen lấm chấm. Quý vị có thể lau sạch bằng giẻ ướt hoặc lau bằng nước rửa bát thì càng tốt.
Nhiều người cứ mua xoong chảo, hay các sản phẩm bằng thép không gỉ (hay còn gọi là đồ inox) là yên tâm, không sợ bị hao mòn. Cũng ít người biết được các chữ số ghi trên nồi là gì. Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng loại đồ dùng này.
Thép không gỉ là hợp kim giữa sắt, crôm, niken và một hàm lượng cacbon rất nhỏ. Số 18-10 ghi trên nồi có nghĩa là trong thép đó có chứa 18% crôm và 10% niken.18-8 có nghĩa là 18% crôm và 8% niken… Thép 18-10 là tốt nhất vì tính chống ăn mòn cao, được làm bằng công nghệ hiện đại.
Mặc dù thép không gỉ rất bền, ít bị gỉ sét hư hao nhưng để bảo quản được tốt, không biến dạng khi đun nấu, người dùng nên lưu ý các điểm sau:
Không nên đốt chảo bằng thép không gỉ thật nóng sau đó mới đổ dầu ăn vào, vì quy trình này sẽ làm cho chảo biến dạng và giảm tuổi thọ.
Không dùng giấy nhám hoặc đá mài làm trầy xước thép vì sẽ làm mất độ bóng, dễ gây gỉ.
Khi cất giữ, cần phải lau khô sạch, tránh ẩm ướt.
Sử dụng đồ bằng thép không gỉ để nấu đồ chua hoặc cắt cam, chanh, khi xong cần phải rửa, lau thật sạch